Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hai thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên 1 nhân tố với 3 lần lặp lại nhằm xác định loại giá thể và dinh dưỡng bổ sung cho sự sinh trưởng và năng suất cao trên cải bó xôi. Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của các loại giá thể đến sự sinh trưởng và năng suất của cải bó xôi. Các nghiệm thức gồm: (1) 100% xơ dừa (Đối chứng); (2) 75% xơ dừa + 25% tro trấu; (3) 50% xơ dừa + 50% tro trấu; (4) 25% xơ dừa + 75% tro trấu; (5) 75% xơ dừa + 25% đất sạch; (6) 50% xơ dừa + 50% đất sạch và (7) 25% xơ dừa + 75% đất sạch. Kết quả thấy rằng: giá thể 25% xơ dừa + 75% tro trấu cho năng suất cao (1,594 kg/m2 ) và các chỉ tiêu sinh trưởng tốt nhất. Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của các loại dinh dưỡng bổ sung đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng cải bó xôi. Các nghiệm thức bao gồm: (1) Không bổ sung dinh dưỡng (Đối chứng); (2) dịch trùn quế; (3) phân cá; (4) phân dơi; (5) trùn quế + phân cá và (6) trùn quế + phân dơi. Kết quả bổ sung dinh dưỡng là phân dơi cho năng suất cao (1,875 kg/m2 ) và các chỉ tiêu sinh trưởng tốt nhất.