ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ, DINH DƯỠNG ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CẢI BÓ XÔI (SPINACIA OLERACEA L.)

Các Tác giả

Huỳnh Bá Di, Hà Thế Vĩ, Nguyễn Văn Phước

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hai thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên 1 nhân tố với 3 lần lặp lại nhằm xác định loại giá thể và dinh dưỡng bổ sung cho sự sinh trưởng và năng suất cao trên cải bó xôi. Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của các loại giá thể đến sự sinh trưởng và năng suất của cải bó xôi. Các nghiệm thức gồm: (1) 100% xơ dừa (Đối chứng); (2) 75% xơ dừa + 25% tro trấu; (3) 50% xơ dừa + 50% tro trấu; (4) 25% xơ dừa + 75% tro trấu; (5) 75% xơ dừa + 25% đất sạch; (6) 50% xơ dừa + 50% đất sạch và (7) 25% xơ dừa + 75% đất sạch. Kết quả thấy rằng: giá thể 25% xơ dừa + 75% tro trấu cho năng suất cao (1,594 kg/m2 ) và các chỉ tiêu sinh trưởng tốt nhất. Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của các loại dinh dưỡng bổ sung đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng cải bó xôi. Các nghiệm thức bao gồm: (1) Không bổ sung dinh dưỡng (Đối chứng); (2) dịch trùn quế; (3) phân cá; (4) phân dơi; (5) trùn quế + phân cá và (6) trùn quế + phân dơi. Kết quả bổ sung dinh dưỡng là phân dơi cho năng suất cao (1,875 kg/m2 ) và các chỉ tiêu sinh trưởng tốt nhất.

Đã xuất bản

28/01/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ