Tóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng nhân chồi in vitro từ cành non của giống điều AB0508. Nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng của agar và phytagel kết hợp với chất chống oxy hóa Poly Vinyl Pyrrolidone (PVP) và than hoạt tính để giảm sự hóa nâu do các hợp chất phenolic trong mẫu gây ra. Kết quả cho thấy, sử dụng môi trường nuôi cấy MS, bổ sung đường 30 g/L, Phytagel 2,25%, PVP 1 g/L, nuôi cấy trong điều kiện chiếu sáng 16 giờ với cường độ ánh sáng 45 - 55 µmol m-2 s-1 cho tỷ lệ hóa nâu của mẫu thấp nhất và tỷ lệ sống tốt nhất (27,12%). Các chất điều hòa sinh trưởng thuộc nhóm cytokinin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo chồi ở cây điều, trong đó BAP cho hiệu quả cao hơn so với Kinetin và TDZ. Bổ sung 6-Benzyl amino purine (BAP) 4 mg/L đã tạo ra sự hình thành chồi cao nhất (27,24%), giảm nồng độ BAP xuống 2 mg/L đã thúc đẩy sự hình thành chồi mới (3,79 chồi/mẫu).